logo
logo
CMPA
Dị ứng đạm sữa bò phổ biến như thế nào?
CMPA
Dị ứng đạm sữa bò
phổ biến như thế nào?
Hero

Tỷ lệ mắc dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò (CMPA) là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ảnh hưởng từ 2 đến 7,5% trẻ sơ sinh.1 Tỷ lệ này giảm dần theo tuổi, còn khoảng 0,1–0,5% ở người trưởng thành.2
Đây thường là một tình trạng tạm thời – có tới 87% trẻ em hết dị ứng khi được 3 tuổi.3 Tuy nhiên, tỷ lệ báo cáo tự nguyện về CMPA cao hơn nhiều so với các trường hợp được xác nhận. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ báo cáo của phụ huynh về CMPA ở trẻ mẫu giáo có thể lên tới 17,5%.4

Tiến trình dị ứng (Allergic March)

Mặc dù hầu hết trẻ em hết dị ứng CMPA khi được 3 tuổi, vẫn có xu hướng mạnh mẽ ở những trẻ đã mắc CMPA phát triển các triệu chứng dị ứng khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, và chàm da sau này trong cuộc đời – điều này được gọi là “tiến trình dị ứng”.2, 3
Tiến trình dị ứng – tỷ lệ mắc các biểu hiện dị ứng theo độ tuổi.5, 6
Description of the image
Chuyển thể từ Wahn và cộng sự. 1998, Herz và cộng sự. 2005
CMPA có thể gây ra tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình, bắt nguồn từ các triệu chứng và sự cảnh giác liên tục để tránh dị nguyên.7
Cách nhận biết CMPA?
Trẻ sơ sinh thường xuất hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến nhiều hơn một trong ba hệ cơ quan này. Việc nhận diện các mẫu và sự trùng lặp giữa các triệu chứng có thể là chìa khóa để nhận biết trẻ mắc CMPA.
Tìm hiểu thêm
Cách chẩn đoán CMPA?
CMPA có thể khó chẩn đoán và thường bị nhầm lẫn với không dung nạp lactose. Hướng dẫn khuyến nghị cách tiếp cận 3 bước để chẩn đoán.
Tìm hiểu thêm

Tài liệu tham khảo

arrow
  1. Dhruve H, Walsh J, Mass D, Fox D. Pharm J 2018 7913 Vol 300, online: DOI: 10.1211/PJ.2018.20204583.
  2. Vandenplas Y, Koletzko S, Isolauri E et al. Arch Dis Child 2007;92:902-8.
  3. Boyce J, Assa’ad A, Burks A et al. J Allergy Clin Immunol 2010; 126 Vol 6:S1-S58.
  4. Du Toit G, Meyer R, Shah N et al. Arch Dis Child Educ Pract Ed 2010;95:134-44.
  5. Fox et al. Clin Transl Allergy (2019) 9:40.
  6. Crittenden RG, Bennett LE.. J Am Coll Nutr 2005;24:582S-91S.
  7. Heine, AlRefaee, Bachina et al. 2017, 10:41, DOI 10.1186/s40413-017-0173-0.